ฮีทสโตรก ภัยร้ายในหน้าร้อน ที่คนไทยต้องระวังในการใช้ชีวิต | SE Life อาคเนย์ประกันชีวิต
 
Detail
Discount
Help

 >  บทความ  >  ฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด ภัยร้ายในหน้าร้อนที่ควรระวัง

ฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด ภัยร้ายในหน้าร้อนที่ควรระวัง

17 พ.ค. 2567

โรคใกล้ตัวที่ต้องระวัง ยิ่งอากาศร้อนๆ ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โรคที่ว่านี้คือโรคฮีทสโตรก หรือโรคเป็นลมแดด เจ้าโรคนี้คืออะไร อาการที่บ่งบอกว่ากำลังเป็นโรคนี้คืออะไร อาการแสดงออกแบบไหน ฮีทสโตรกปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างไรให้ปลอดภัยก่อนถึงมือหมอ วันนี้มาดูคำตอบกันเลย!

 

พาทำความเข้าใจ ฮีทสโตรก คืออะไร

ฮีทสโตรก คือ ภาวะที่ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน มักเป็นช่วงหน้าร้อนกันเยอะ ยิ่งหน้าร้อนในปัจจุบัน ความร้อนของอุณหภูมิมีมากกว่าสมัยก่อน ทำให้คนมีอาการฮีทสโตรกได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุหรือคนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง ยิ่งทำให้เกิดอาการฮีทสโตรกได้ง่ายขึ้น เป็นภาวะฉุกเฉินที่อาจจะทำให้คนที่มีอาการนี้ได้รับความเสียหายในร่างกายจนทำให้เสียชีวิตได้เลย

 

ฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด เกิดจากอะไร

ฮีทสโตรกเกิดจากร่างกายระบายความร้อนออกไม่ทัน ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงเกินไป ซึ่งความร้อนเหล่านั้นอาจมาจากปัจจัยเหล่านี้ คือ

 

ออกกำลังกายในสภาพอากาศร้อน

การออกกำลังกายเป็นการเร่งการเผาผลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดี ขึ้นชื่อว่าการเผาก็ต้องมาจากความร้อนอยู่แล้ว การออกกำลังกายหนักเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการฮีทสโตรกได้ ยิ่งคนที่ออกกำลังกายหนักๆ หรือออกกำลังกายท่ามกลางอากาศที่ร้อน หรือพื้นที่ที่ไม่มีอากาศถ่ายเทสะดวกก็อาจจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นเช่นกัน

 

สวมเสื้อผ้าหนาเกินไป

การสวมเสื้อผ้าที่หนาเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นได้ ยิ่งอากาศในประเทศไทยด้วยแล้วการสวมเสื้อผ้าที่มีความหนาจนไม่สามารถระบายเหงื่อให้ระเหยออกมาได้ ส่งผลให้เกิดความร้อนที่ถูกอบอยู่ภายในร่างกายทำให้เกิดอาการฮีทสโตรกเกิดขึ้น

 

ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำที่เหมาะสม โดยปกติควรดื่ม 8 แก้วต่อวัน เพื่อรักษาสมดุลในร่างกาย ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดี และยังเป็นผลดีต่อร่างกายเมื่อเจออากาศร้อนด้วย ดังนั้นช่วงหน้าร้อน หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนควรดื่มน้ำอุณหภูมิปกติให้มากหน่อย เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำจนทำให้มีอาการนี้ได้

 

 

เดินอยู่ในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานาน

แสงแดดเป็นรังสีที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การเดินอยู่ในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานานอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ อ่อนเพลีย ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน จนทำให้เกิดอาการฮีทสโตรกได้ ดังนั้นไม่ควรเดินเป็นระยะทางไกลๆ ในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานานๆ เพื่อป้องกันรังสีความร้อนในแสงแดดทำให้เกิดอาการฮีทสโตรกได้

 

ดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ไม่จัดเป็นน้ำดื่ม แต่จัดอยู่ในเครื่องดื่มประเภทที่ทำปฏิกิริยากับร่างกายให้มีอุณหภูมิสูงขึ้น การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก อาจจะทำให้ร่างกายมีความร้อนมากกว่าปกติ จนทำให้เกิดภาวะฮีทสโตรกได้

 

อาการของคนเป็นฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด สังเกตได้อย่างไร

สำหรับอาการของโรคฮีทสโตรก คือ

  • หายใจเร็ว หัวใจเต้นแรง
  • เวียนศีรษะ
  • เริ่มมีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน, อาเจียน
  • ผิวหนังมีความร้อนกว่าปกติ
  • มีอาการกระสับกระส่าย หงุดหงิด หรืออาจมีอาการชัก
  • อุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 40 องศา หรือมากกว่า
 

เมื่อเป็นฮีทสโตรก ควรปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างไร

ฮีทสโตรกปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ โดยการทำให้อุณหภูมิของร่างกายเย็นลง ด้วยการใช้ผ้าเช็ดตัว ฉีดน้ำเย็นบนตัว พัดให้มีลมผ่านร่างกาย พยายามหาที่นั่งที่ไม่โดนแสงแดด ดื่มน้ำเกลือแร่ หรือน้ำดื่มอุณหภูมิปกติ ไม่ควรดื่มน้ำเย็น เพราะจะทำให้ร่างกายช็อกได้ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ต้องรีบโทรเรียกรถพยาบาล หมายเลขที่สามารถโทรเรียกรถเมื่อเกิดอาการฮีทสโตรกคือ 1669

 

 

สรุปบทความ

ฮีทสโตรกคือภาวะฉุกเฉินที่ร่างกายมีความร้อนมากกว่าปกติ จนทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ การป้องกันที่ดีคือ ไม่เดินตากแดดเป็นเวลานานๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับอากาศในช่วงนั้นๆ และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการฮีทสโตรกได้ การป้องกันอีกอย่างคือการซื้อประกันสุขภาพ เพราะถ้าเกิดอาการฮีสโตรกอย่างรุนแรงต้องทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาล เป็นหลักประกันว่าเมื่อต้องนอนรักษาจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายนั่นเอง

 

SE Life อาคเนย์ประกันชีวิต มีประกันหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกตามเป้าหมายทางการเงินของแต่ละคน ทั้ง ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ และ ประกันออมทรัพย์ สามารถขอคำ ปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ ตัวแทน หรือสนใจ ซื้อประกันออนไลน์ สามารถติดตามข่าวสาร SE Life อาคเนย์ประกันชีวิต ได้ที่ Facebook SE Life อาคเนย์ประกันชีวิต, LINE Official @THAIGROUP และ Call Center โทร 0 2255 5656