Detail
Discount
Help

 >  บทความ  >  วางแผนเกษียณอย่างไรให้มั่งคั่ง ชีวิตที่ดีออกแบบได้ด้วยตัวคุณเอง

วางแผนเกษียณอย่างไรให้มั่งคั่ง ชีวิตที่ดีออกแบบได้ด้วยตัวคุณเอง

3 พ.ค. 2565

แชร์:

Facebook Icon Twitter Icon Line Icon

เมื่อเรามุ่งมั่นทำงานหนักมาทั้งชีวิตก็คงจะดีไม่น้อยถ้าบั้นปลายชีวิตจะได้มีเงินใช้อย่างสุขสบาย พร้อมกับการมีสุขภาพที่ดี ที่ทำให้ได้ใช้ชีวิตอย่างที่ใจต้องการ ได้ออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนเก่า เดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน หรือแม้กระทั่งอยู่บ้านทำสวน ปลูกต้นไม้ ทำกิจกรรมกับลูกๆหลานๆคนในครอบครัว  แต่การที่เราจะไปถึงจุดนั้นได้ การวางแผนเกษียณไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย เพราะถ้าหากรู้ตัวช้าก็อาจจะวางแผนไม่ทัน และทำให้วัยเกษียณของคุณไม่ได้มีความสุขอย่างที่วาดฝันเอาไว้ วันนี้ อาคเนย์ประกันชีวิต เลยมีขั้นตอนการวางแผนเกษียณอย่างไรให้มั่นคง และมั่งคั่งมาฝากกันครับ

 

ขั้นตอนการวางแผนเกษียณให้มั่งคั่ง

  1. ประเมินช่วงอายุหลังเกษียณของตัวเอง

โดยปกติแล้วไม่ว่าจะเป็นการทำงานราชการ หรือบริษัทเอกชนมักจะกำหนดให้อายุครบ 60 ปี เป็นวัยปลดเกษียณ หมดภาระหน้าที่ในการทำงาน ได้ใช้เวลาพักผ่อนอยู่กับตัวเองและครอบครัวเต็มที่  ดังนั้นเพื่อให้รู้ว่าชีวิตหลังเกษียณเราต้องใช้เงินเท่าไหร่ อาจจะต้องมีการประเมินอายุขัยของตัวเราเอง ซึ่งค่าเฉลี่ยอายุของผู้ชาย คือ 72 ปี และผู้หญิง คือ 75 ปี แต่เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าขึ้นมาก อายุของเราก็อาจยืนยาวขึ้นตามไปด้วย

 

  1. คำนวนค่าใช้จ่ายในยามเกษียณ

เมื่อเราประเมินอายุหลังเกษียณได้คร่าวๆแล้ว ก็จะต้องมีการคำนวณค่าใช้จ่ายเพื่อที่จะได้เตรียมเงินเก็บเอาไว้ โดยคำนวณได้ดังนี้  เงินที่ควรมีหลังเกษียณอายุ = ค่าใช้จ่ายต่อเดือน X 12 เดือน X จำนวนปีที่คาดว่าจะมีชีวิตอยู่หลังเกษียณ เช่น หากประเมินว่าหลังเกษียณจะใช้จ่ายเดือนละ 20,000 บาท และคาดว่าจะมีชีวิตอยู่จนอายุ 90 ปี จำนวนเงินที่ต้องมี ณ วันเกษียณ = 20,000 บาท x 12 เดือน x 30 ปี = 7,200,000 บาท? แต่อย่างไรก็ตามในแต่ละปีค่าครองชีพจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นอาจจะต้องคำนวณอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ย 3% ต่อปี เข้าไปด้วย เมื่อคำนวณได้แล้วหลายคนอาจจะตกใจกับตัวเลขเลยทีเดียว

 

 

 

  1. ประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพของตัวเอง

แน่นอนเมื่อเราอายุมากขึ้นปัญหาเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้  โดยเฉพาะในวัยผู้สูงอายุร่างกายเริ่มเสื่อมถอย ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆก็มากขึ้น ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของแต่ละโรคก็แตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงควรประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพของตัวเราเองไว้เบื้องต้น เช่น โรคทางกรรมพันธุ์ หรือโรคที่อาจเกิดจากพฤติกรรมของแต่ละคน เพื่อที่จะได้เตรียมวางแผนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้ หรือวางแผนทำประกันสุขภาพให้ครอบคลุมต่อโรคที่เรามีความเสี่ยง เพื่อความอุ่นใจไม่ต้องคอยมากังวลกับค่าใช้จ่ายในรักษาพยาบาล

 

  1. ตรวจสอบเงินออมเพื่อการเกษียณ

เมื่อเราคำนวณค่าใช้จ่ายหลังเกษียณเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ตรวจสอบแหล่งเงินออมที่เรามีอยู่ว่าเพียงพอหรือไม่ เช่น เงินฝากในธนาคาร เงินลงทุนในกองทุนรวม SSF RMF, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ รวมถึงแหล่งรายได้ที่จะเข้ามายามเกษียณ เช่น เงินบำเหน็จบำนาญ, เงินปันผลจากหุ้น, เงินรับจากกองทุนประกันสังคม เป็นต้น เมื่อเรารู้ว่าเรามีเงินเก็บออมอยู่เท่าไหร่ ก็จะได้รู้ว่าต้องเก็บเพิ่มอีกเท่าไหร่ หรือต้องหาช่องทางการลงทุนเพื่อให้มีเงินเก็บเพียงพอในยามเกษียณ

 

  1. เริ่มเก็บเงินเกษียณตั้งแต่วันนี้

หลังจากที่เราคำนวณค่าใช้จ่ายยามเกษียณ ตรวจสอบเงินออม ประเมินค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพแล้ว ก็จะทำให้เราสามารถวางแผนได้ว่าจะต้องเก็บเงินเกษียณอย่างไร เพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย โดยไม่ต้องเป็นภาระลูกหลาน   ซึ่งทาง อาคเนย์ประกันชีวิต ก็มีตัวช่วยให้คุณได้ออกแบบชีวิตหลังเกษียณได้ด้วยตัวคุณเอง ให้เกษียณอย่างมั่งคั่ง พร้อมคุ้มครองสุขภาพ ด้วย Healthy and Wealthy Living Solution

 

  • ช่วยคุณเก็บเงินเพื่อใช้ชีวิตแบบชิลล์ๆ หลังเกษียณ
  • ออกไปใช้ชีวิตให้เต็มที่ รับเงินก้อนตอนอายุ 60
  • มีเงินใช้ทุกปีแบบงอกเงยหลังเกษียณ
  • หมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล เหมือนได้สวัสดิการหลังเกษียณ
  • เลือกออกแบบชีวิตหลังเกษียณได้ตามไลฟ์สไตล์ของคุณ

 

 

วัยเกษียณอาจไม่ได้ไกลอย่างที่หลายคนคิด ยิ่งเราวางแผนความมั่นคงให้กับชีวิตได้เร็วเท่าไหร่ เราก็จะได้ใช้ชีวิตได้อย่างที่ใจต้องการได้เร็วขึ้นเท่านั้น เริ่มวางแผนการเก็บออมตั้งแต่วันนี้เลย ติดต่อตัวแทนอาคเนย์ประกันชีวิตได้ทั่วประเทศ โดยสามารถนัดหมายผ่านออนไลน์ง่ายๆแค่ คลิกที่นี่! หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 1726 กด 3

 

ประกันที่เกี่ยวข้อง